Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh: Phát hiện nhiều bệnh lý thiếu máu, tan máu Thalassemia
Ngày đăng: 06/04/2021

Phụ trách Khoa xét nghiệm (Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh) bác sĩ Bùi Thị Lệ Uyên cho biết: Bệnh viện vừa đưa vào hoạt động máy điện di mao quản. Máy có chức năng xét nghiệm phân tích tế bào hồng cầu để phát hiện, bệnh lý thiếu máu tan máu Thalassemia. Công suất máy hoạt động 28 mẫu/lần. Sau thời gian 3 tiếng đồng hồ là có kết quả xét nghiệm. Hơn 3 tuần qua, mỗi ngày bệnh viện xét nghiệm từ 50-70 mẫu. Đây là những trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh lý về máu, qua đó, bệnh viện đã phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh máu di truyền.

Nhân viên Khoa xét nghiệm (Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh) tích cực xét nghiệm bệnh lý thiếu máu, tan máu Thalassemia

Khi mắc bệnh tan máu, bé phải truyền máu suốt đời nhưng tuổi thọ không cao. Có nhiều bé thọ đến 15 tuổi nhưng bệnh nặng dần, chuyển biến qua suy tỷ, suy giảm tất các các tế bào nên phải truyền máu liên tục rồi tử vong.

Theo khuyến cáo của bệnh viện, những cặp vợ chồng lấy nhau trước khi sinh con hay trước khi kết hôn cần phải đi xét nghiệm máu. Nếu chẳng may, một trong hai người vợ hoặc chồng mắc bệnh lý về máu mà không biết dẫn đến người vợ mang thai sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Nếu sản phụ vượt qua giai đoạn mang bầu sinh con ra đời thì con cũng không được khỏe mạnh. Với những trẻ em có dấu hiệu thiếu máu cũng cần đi xét nghiệm để bác sĩ kê đơn uống thuốc theo dõi bệnh. Vì đây là bệnh lý gây vỡ hồng thừa sắt. Người dân không nên tự tiện uống thuốc sắt sẽ rất nguy hiểm.

Tin, ảnh: A.N

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn