Bệnh viện Sản –Nhi Quảng Ngãi: Chú trọng sàng lọc trước sinh
Ngày đăng: 07/01/2019

    Sàng lọc trước sinh là bước chẩn đoán quan trọng cho phụ nữ mang thai để “khám” sức khỏe cho thai nhi, giúp phát hiện sớm thai nhi không khỏe mạnh và phát triển không bình thường ngay khi còn trong bụng mẹ. Tại Quảng Ngãi, trong năm vừa qua Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã triển khai và chú trọng hơn công tác sàng lọc trước sinh. Nhất là khi vẫn còn nhiều trường hợp bà mẹ mang thai không thực hiện sàng lọc trước sinh dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra khi sinh mà thai nhi không được bình thường.

  Phụ nữ mang thai đang thực hiện xét nghiệm sàng lọc  tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

    Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ngãi chia sẻ: “Sàng lọc mục đích là để phát hiện bệnh, giải quyết vấn đề giống nòi. Một số trường hợp không sàng lọc trước sinh, trẻ sinh ra theo thống kê mới  trên 50%  số trường hợp sảy thai lúc 13 tuần do các bệnh lý liên quan đến bẩm sinh

    Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện những dị tật trong bào thai thường gặp, như: não úng thủy, hở thành bụng, tim ngoài lồng ngực, bệnh Thalassemie... Hiện nay, trong toàn quốc theo số liệu thống kê của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì khoảng 2,6 triệu trẻ em đang điều trị bệnh Thalassemie, là một bệnh di truyền về gen lặn. Trẻ mắc bệnh Thalassemie sinh ra đã thiếu máu, sống chủ yếu phải truyền máu, tuổi thọ tối đa 30 năm. Những trường hợp này nếu phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai có thể chấm dứt thai kỳ. Ngoài ra, có thể phát hiện thêm các bệnh lý khác như: sứt môi, thừa ngón, dị tật về não, bụng, cột sống…Nhiều trường hợp khi sinh ra nguy cơ tử vong rất cao, biến chứng nhiều.

    Sàng lọc trước sinh người bệnh được sàng lọc chủ yếu là siêu âm thai và xét nghiệm. Thời gian sàng lọc nên được tiến hành vào 3 tháng đầu và 3 tháng giữa là chủ yếu. Bà bầu sẽ được các bác  sĩ làm các xét nghiệm về double test, triple test, đo độ mờ da gáy… Nếu phát hiện sớm các trường hợp thai nhi bị di tật hoặc bệnh lý nguy hiểm, các bà mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn để đưa ra những quyết định tốt nhất, hạn chế hệ lụy về sau.

    Hiện nay, Bệnh viện Sản Nhi đã triển khai mạnh công tác sàng lọc sơ sinh, nhưng sàng lọc trước sinh còn ít được người dân quan tâm và biết đến. Thời gian đến, bệnh viện sẽ đầu tư về vật chất và nhân lực để triển khai mạnh sàng lọc trước sinh. “Về phương tiện, máy móc, trang thiết bị cần thiết thì bệnh viện đã có đủ. Đấu thầu thuốc, hóa chất đã được Sở Y tế cũng như Uỷ ban tỉnh phê duyệt. Con người thì bệnh viện đã cử đi đào tạo ở Từ Dũ và một số bệnh viện ở Hà Nội, kể cả Trung Ưong Huế. Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, điều dưỡng đã chuẩn bị chu đáo”, Bác sĩ Tuyến cho biết.

    Sàng lọc trước sinh là việc làm cần thiết. Tất cả phụ nữ mang thai nên được thực hiện sàng lọc trước sinh, đặc biệt những thai phụ mà tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh, có sử dụng thuốc hoặc các chất có thể gây hại cho thai; bị bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin; bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao hoặc mang thai khi tuổi lớn trên 35./.

B.M

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn