CẢNH GIÁC VỚI VIÊM PHÚC MẠC RUỘT THỪA Ở TRẺ EM DƯỚI 4 TUỔI.
Ngày đăng: 08/09/2018

            Bệnh viêm ruột thừa ở người lớn có triệu chứng điển hình khi đến bệnh viện biểu hiện đau khu trú ở vùng hố chậu bên phải, người bệnh sờ vào có cảm giác đau, đôi lúc có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa; xét nghiệm thì bạch cầu đa nhân trung tính tăng; siêu âm bụng vùng hố chậu phải có hình ảnh điển hình của ruột thừa viêm, hình ngón tay (cắt dọc), hình bia (cắt ngang). Khi người bệnh được bác sĩ thăm khám sẽ có cảm ứng phúc mạc tại vùng hố chậu bên phải. Bệnh diễn tiến chậm thường sau 24 giờ đồng hồ mới có biểu hiện viêm phúc mạc do ruột thừa viêm vở mủ.

           Khác với người lớn, bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em dưới 4 tuổi thường tiến triển nhanh, trẻ đau bụng khắp bụng sau đó khu trú bên hố chậu phải. Nhưng vì cháu bé không phân biệt được đau chỗ nào chỉ biết la, khóc làm cho các bậc cha mẹ hoang mang khi đến khám tại bệnh viện. Trẻ em khi bị viêm ruột thừa đôi lúc có kèm theo tiêu chảy, người nhà tưởng do rối loạn tiêu hóa mà mua thuốc để uống là không nên. Điều khó phát hiện ở trẻ em là cháu bé biếng ăn, lười chơi, chạy nhảy khi đến các cơ sở y tế hay nhầm lẫn cho dùng kháng sinh sẽ lu mờ triệu chứng và khi đến bệnh viện thì bệnh đã diễn tiến nặng. Trường hợp đến muộn, cháu bé biểu hiện đau khắp bụng, bụng chứng. Bác sĩ khám sẽ thấy dấu hiệu của viêm phúc mạc toàn thể; siêu âm sẽ có dịch trong ổ phúc mạc, hình ảnh ruột thừa thường rõ.

           Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi gặp trường hợp cháu Phạm Đoan Ng 4 tuổi, quê quán Phổ Ninh, Đức Phổ, Quảng Ngãi, nhập viện 6 giờ 30 phút ngày 24/8/2018 biểu hiện đau bụng cách ngày nhập viện 2 ngày: đau vùng quanh rốn kèm theo sốt nhẹ. Sáng ngày nhập viện trẻ đau nhiều hơn, lan xuống vùng hố chậu bên phải kèm theo sốt cao, được người nhà đưa vào bệnh viện huyện Đặng Thùy Trâm, sau đó chuyển vào bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi khám và điều trị. Lúc vào viện cháu tỉnh, môi hồng, sốt 38,5; Van đau bụng nhiều vùng bụng, bụng chướng. Bác sĩ khám phát hiện có phản ứng thành bụng; xét nghiệm máu bạch cầu tăng cao. Bệnh nhân được hội chẩn mổ cấp cứu qua nội soi ổ bụng, tình trạng ổ bụng đầy mủ, giả mạc do ruột thừa viêm hoại tử vở. Cháu được chăm sóc hậu phẫu sau 7 ngày ổn định, xuất viện về nhà. Cháu bé được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh qua phương pháp mổ nội soi. Đây là trường hợp đầu tiên phẫu thuật cho bé dưới 4 tuổi bị viêm phúc mạc ruột thừa.

TSBS. Nguyễn Đình Tuyến

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn