Cần quan tâm chăm sóc sức khỏe thai kỳ
Ngày đăng: 17/05/2019
   Khi mang thai, sinh lý cũng như sức khỏe của người phụ nữ bị thay đổi rất lớn. Đây cũng là giai đoạn mà hệ thống miễn dịch của người mẹ bị yếu đi. Nếu không hiểu rõ về tình trạng sức khỏe, nhất là các vấn đề liên quan đến sinh sản có thể mang đến nhiều rủi ro cho những phụ nữ sắp làm mẹ như biến chứng thai kỳ: nhau bong non, nhau tiền đạo, …đe dọa sức khỏe của mẹ và thai nhi.
   Bác sĩ Nguyễn Xuân Minh, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh chia sẻ: “Những rủi ro phụ nữ mang thai thường gặp như có thai nhưng thai không nằm trong tử cung mà nằm ngoài tử cung, dân gian gọi là chửa ngoài dạ con. Nếu khám sớm tại các cơ sở y tế thì những trường hợp đó sẽ được điều trị kịp thời. Ngaỳ nay, nhiều trường hợp chửa ngoài dạ con có thể điều trị nội khoa được, không phải phẫu thuật. Khi thai lớn dần, phải theo dõi tim thai. Đến lúc gần 11 tuần thì làm những xét nghiệm tầm soát các bệnh về di truyền của em bé. Bệnh lâu nay thường làm rất nhiều là bệnh Down. Khi phát hiện bệnh có thể chấm dứt thai kỳ, tức bỏ thai thì sẽ đỡ nguy hiểm cho người mẹ, và giảm nguy cơ tăng gánh nặng cho xã hội. Người mẹ cũng được khám những bệnh kèm theo của người mẹ như bệnh lý tim, xét nghiệm đường huyết, viêm gan…Khi thai qua 3 tháng giữa người mẹ sẽ được khám cho em bé, xem những hình thái phát triển của em bé để phát hiện dị tật của em bé như Não úng thủy, Tim ngoài lồng ngực, Dãn não thất, Thoát vị hoành... Người mẹ cũng được tiếp tục kiểm tra những bệnh kèm theo của mẹ. 3 tháng cuối rất quan trọng vì gần tới cuộc sanh, bác sĩ sẽ khám tiên lượng cuộc sanh, giúp cuộc sanh tốt đẹp”
Bà bầu được tư vấn tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh
 
   Khám thai định kỳ giúp người mẹ mang thai có thể theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho cả bản thân và thai nhi. Theo quy định của Bộ Y tế, trong một thai kỳ, người mẹ phải được khám thai ít nhất 3 lần vào 3 giai đoạn là 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên, nếu khám đầy đủ thì phải là 7 lần đối với một thai kỳ bình thường. Khi khám, nếu phát hiện ra bệnh hay triệu chứng bất thường, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe hiện tại và đưa ra hướng điều trị, khắc phục sao cho phù hợp, hạn chế thấp nhất những bất trắc có thể xảy ra.
   Trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa Sản như Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi để khám, tư vấn kịp thời. Trường hợp bất thường như đau bụng hoặc ra máu âm đạo bác sỹ sẽ cho dùng thuốc. Nếu nặng hơn phải nằm viện để dưỡng thai. Có nhiều sản phụ không đi khám thai hoặc nghĩ đơn giản là chưa tới ngày sinh thì sẽ rất nguy hiểm. Để an toàn cho cả mẹ và bé, khi đã mổ thai một lần rồi thì lần sau sẽ mổ chủ động ở tuần thứ 39.
   Mẹ tròn, con vuông là mong ước của người mẹ, của gia đình cũng như của xã hội. Chăm sóc tốt trong thời gian mang thai, sinh đẻ tại cơ sở y tế có đầy đủ các điều kiện và phù hợp với tình trạng sức khỏe thai phụ sẽ đem lại kết quả tốt đẹp cho cả mẹ và con./.
 B.M
Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn