Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho thai phụ
Ngày đăng: 29/09/2021

Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai từ tuần thứ 13 trở lên. Bệnh viện Sản nhi tỉnh là đơn vị đầu tiên triển khai tiêm chủng cho nhóm đối tượng này. Ngay khi vắc xin được phân bổ về, Bệnh viện đã tiến hành tiêm chủng cho các thai phụ có nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

Mang thai ở tuần thứ 22, chị Lê Thị Thu Huyền ở xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn là một trong số những thai phụ được tiêm vắc xin COVID-19 trong đợt này. Với chị Huyền thì việc được tiêm vắc xin trong thời điểm dịch đang phức tạp như hiện nay giúp chị yên tâm hơn, Chị chia sẻ: Bệnh viện thông báo cho mình, lên khám sàng lọc xong rồi tiêm. Tiêm vắc xin giúp mình an tâm hơn trong thời gian có bầu mà phải ra ngoài tiếp xúc với người khác.

Đến nay, Bệnh viện Sản nhi tỉnh đã tiêm tổng cộng hơn 600 liều vắc xin COVID-19 cho đối tượng là phụ nữ mang thai. Do đối tượng được tiêm là thai phụ nên công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được Bệnh viện chú trọng từ khâu khám sàng lọc đến khâu tiêm chủng và theo dõi sau tiêm. Tất cả các thai phụ đều được khám thai và khám sàng lọc kĩ để biết tình trạng của mẹ và em bé trước khi tiêm. Thai phụ Nguyễn Thị Ngọc Ánh, ở phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, bày tỏ: tiêm vắc xin ở Bệnh viện Sản Nhi hay ở trung tâm liên quan đến bà bầu thì mình yên tâm hơn. Mình được tiêm thì tin tưởng hơn.

Thai phụ kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Phụ nữ mang thai khi mắc COVID-19 có khả năng diễn biến nặng hơn, sinh non, suy hô hấp, thở máy và ECMO, tốn kém nhiều cho gia đình và gánh nặng cho xã hội; nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và cả thai nhi. Do đó, việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho thai phụ là cần thiết để bảo vệ cả mẹ và con. Trên cơ sở nguồn vắc xin phân bổ, Bệnh viện Sản nhi tỉnh sẽ triển khai tiêm cho các thai phụ có nhu cầu. Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: một ngày bệnh viện có khoảng 40-50 sản phụ đến khám và sinh đẻ. Trung bình tháng khoảng 1.000 sản phụ. Lượng vắc xin đủ tiêm cho bà bầu thì khoảng ngàn mũi/tháng. Sắp đến bệnh viện mong muốn UBND tỉnh và Sở Y tế tiếp tục ủng hộ, phân bổ váccin để tiêm cho bà bầu đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Phụ nữ mang thai từ 13 tuần là đối tượng được Bộ Y tế khuyến cáo, ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tiêm chủng sẽ giúp bảo vệ thai phụ trước nguy cơ gặp biến chứng nặng./.

 

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn