ĐO LOÃNG XƯƠNG ĐỂ PHÁT HIỆN, ĐIỀU TRỊ SỚM LOÃNG XƯƠNG
Ngày đăng: 18/05/2022

Đo loãng xương là phương pháp để xác định được rằng bạn hiện có bị loãng xương hay khôngcó thể dự đoán được nguy cơ bị gãy xương trong tương lai để điều trị sớm. Hiện dịch vụ đo loãng xương đã có tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Sản-Nhi tinh Quảng Ngãi.

  1. Bệnh loãng xương là gì?

- Là bệnh lý rối loạn cân bằng giữa hai quá trình hủy xương và tạo xương của cơ thể, trong khi tạo xương chậm hẳn do tuổi tác hoặc các yếu tố khác thì hủy xương lại diễn ra nhanh hơn khiến cho chất lượng xương giảm, xương trở nên mỏng, xốp, giòn và dễ gãy.

- Bệnh tiến triển âm thầm, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì cho đến khi xuất hiện gãy xương

- Là một bệnh xương rất thường gặp. Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 200 triệu người bị loãng xương. Tại Việt nam, bệnh loãng xương đã vượt mức báo động, ước tính có hơn 2,8 triệu người.

- Loãng xương gặp ở cả hai giới, nhưng nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam. Loãng xương có thể gây biến chứng nặng nề là gãy xương. Loãng xương không phải chỉ khu trú ở một vị trí nào mà đó là một bệnh lý toàn thân, có thể gây tổn thương ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như: cột sống, cổ xương đùi, xương chậu, xương cổ tay…việc phát hiện những người bị loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương đang được thực hiện rộng rãi nhờ các thiết bị đo loãng xương bằng tia X, máy siêu âm

Đo loãng xương tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh

  1. Những trường hợp nào dễ bị loãng xương?

Người bệnh có tiển sử gãy xương, gia đình có cha mẹ từng bị gãy xương, tuổi già… Hoặc hút thuốc, thiếu canxi, nghiện rượu bia và các chất kích thích, thiếu vận động thể lực, dùng thuốc corticoid kéo dài. Bệnh nhân đang điều trị các bệnh lý như suy thận mạn, cường giáp, viêm cột sống, các bệnh về khớp phải sử dụng thuốc kèo dài sẽ gây loãng xương.

  1. Hậu quả của loãng xương là gì?

          Hậu quả của loãng xương là gãy xương. Trong đó, gãy xương cột sống và gãy cổ xương đùi chiếm tỉ lệ cao nhất trong bệnh lý loãng xương, gây tàn tật và tử vong.

  1. Đo độ loãng xương là gì?

Đo loãng xương một tập hợp những xét nghiệm, X-Quang nhằm mục đích để kiểm tra mật độ loãng xương. Dựa vào các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định được rằng bạn hiện có bị loãng xương hay không. Ngoài ra bác sĩ còn có thể dự đoán được nguy cơ bị gãy xương trong tương lai. Đo loãng xương cũng giúp các bác sĩ xác định được tỷ lệ thành công của bệnh nhân trong việc điều trị bệnh loãng xương.

Đo loãng xương tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh

  1. Những người nào nên đi đo loãng xương?

          Tất cả những phụ nữ trên 40 tuổi, đặc biệt lứa tuổi tiền mãn kinh, sau mãn kinh, nam giới trên 40 tuổi. Phụ nữ mãn kinh hay đã cắt buồng trứng trước 40 tuổi, sau thay khớp một thời gian để đánh giá tiên lượng, những bệnh nhân đau xương, đau lưng cấp và mạn tính, biến dạng cột sống như gù, vẹo, gãy xương…

  1. Đo loãng xương ở đâu?

          Hiện nay, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện dịch vụ đo loãng xương tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, tầng 1, Khu B. Chi phí đo loãng xương: 200.000/ lần. Với trang thiết bị đo loãng xương hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ đào tạo chuyên sâu sẽ giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp và điều trị loãng xương kịp thời./.

Bình Minh

 

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn

02553824555