NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG (ĐẺ KHÔNG ĐAU)
Ngày đăng: 15/07/2020

Có thể nói “đau đẻ” luôn là nỗi sợ hãi, ám ảnh của các sản phụ, gây ảnh hướng đến tâm, sinh lý của sản phụ khi đi sinh. Vì thế mà gây tê ngoài màng cứng là phương pháp được khá nhiều sản phụ lựa chọn hiện nay. Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho sản phụ trong cuộc “vượt cạn” cũng cần lưu ý vài điều khi sử dụng.

Phương pháp “đẻ không đau” hay còn gọi là gây tê màng cứng, sản phụ sẽ được tiêm thuốc gây tê vào vùng cột sống ở thắt lưng, nơi có các dây thần kinh nhận cảm giác đau vùng bụng dưới. Gây tê màng cứng giúp cuộc chuyển dạ và sinh nở trở nên dễ dàng hơn, sản phụ không bị mất sức và giảm đau khi may tầng sinh môn. Gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn khác với gây tê tủy sống. Đây là kỹ thuật gây tê vùng duy nhất có khả năng thực hiện ở hầu như bất kỳ vị trí nào của cột sống và có nhiều ứng dụng quan trọng trong lâm sàng.

1. Một số lợi ích
- Đẻ không đau sẽ giúp Sản phụ tránh được cảm giác đau đẻ, cuộc chuyển dạ sẽ trở nên nhẹ nhàng
- Sản phụ hoàn toàn thoải mái, cảm nhận được từng giai đoạn của cuộc đẻ và không bị mất sức
- Nhờ tác dụng của thuốc giảm đau, BS Sản khoa có thể chỉ huy được cuộc đẻ theo xu hướng tốt nhất cho mẹ và thai nhi
- Trong trường hợp phải mổ lấy thai cấp cứu thì có thể sử dụng chính phương pháp này để làm vô cảm
- May tàng sinh môn bệnh không cảm giác đau, giảm đi sự phù nề do không tê tại chỗ
- Giúp các Sản Phụ bị tim mạch, huyết áp, hô hấp có thể vẫn sinh thường được

2. Ảnh hưởng trên mẹ và con
- Đẻ không đau với nồng độ thuốc tê thấp không làm ảnh hưởng đến kết cục chuyển dạ: Không ảnh hưởng đến cảm giác mót rặn của Sản phụ và thời gian chuyển dạ, không làm tăng tỷ lệ sinh giúp
- Đẻ không đau không ảnh hưởng đến tiến trình chuyển dạ, tuy nhiên nó làm giảm tỷ lệ mổ lấy thai do một số Sản Phụ vì chịu đau kém nên xin mổ.
- Thời gian xóa mở cổ tử cung nhanh hơn (so với Sản Phụ không áp dụng phương pháp này). Điều này làm cho cuộc chuyển dạ mau hơn.
- Do dùng nồng độ thấp, các thuốc dùng không ảnh hưởng đến bé sơ sinh.
- Một số tác dụng phụ: hạ huyết áp, lạnh run, buồn nôn, nôn, đau đầu, đau lưng, rối loạn chức năng bàng quang và ức chế hô hấp thai nhi…Tuy nhiên, các biến chứng này thường nhẹ, dễ xử lý và có thể dự phòng được nếu tuân thủ chặc chẽ quy trình kỹ thuật và các chống chỉ định.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng đã khá phổ biến ở Việt Nam, được áp dụng thành công tại nhiều trung tâm sản khoa lớn như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ... Tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, phương pháp này đã được triển khai đưa vào sử dụng từ tháng 4/2019 và được nhiều sản phụ lựa chọn để “vượt cạn” một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

B.M

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn