Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo
Ngày đăng: 25/03/2019

Trĩ là một bệnh lý vùng hậu môn trực tràng rất phổ biến. Trĩ được chia thành 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại, có thể gặp ở cả nam giới và phụ nữ, từ già đến trẻ, đặc biệt là người già có nguy cơ cao hơn.

Bệnh trĩ do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn, gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh thường xảy ra ở người có thói quen ăn uống ăn ít chất xơ, rau quả; bị táo bón kinh niên; công việc ít đi lại; phụ nữ mang thai; do di truyền... Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát hậu môn đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn, trĩ sẽ sa ngoài.

Bệnh trĩ ở mức độ nhẹ có thể điều trị nội khoa bằng nhiều cách, nhưng nếu để chuyển sang giai đoạn nặng thì việc điều trị bệnh trĩ sẽ trở nên rất khó khăn, phải có sự can thiệp của phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ, trong đó nhiều bệnh nhân đã chấm dứt tình trạng bệnh hoàn toàn nhờ phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu vòng và tiến hành cắt khoanh niêm mạc ngay trên đường lược 2 cm. Nhờ đó mà hạn chế được lượng máu lưu thông đến các đám rối tĩnh mạch và làm teo nhỏ búi trĩ. Phương pháp cắt trĩ Longo thường ít gây đau do các thao tác được thực hiện ở vùng không có cảm giác đau và rất nhanh, loại bỏ hoàn toàn được nỗi phiền muộn của nhiều bệnh nhân trĩ là lo sợ cảm giác đau sau phẫu thuật, nhất là những lần đi ngoài đầu tiên.

Một ca phẫu thuật trĩ bằng phương pháp longo tại Bệnh viện Sản- Nhi
Phương pháp phẫu thuật trĩ Longo

 

Theo Bác sỹ Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi thì mổ trĩ theo phương pháp Longo có nhiều ưu điểm: ít đau, ít mất máu, bệnh nhân sau mổ trở lại vận động sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Phương pháp này hiệu quả cao cho bệnh nhân bị bệnh trĩ độ 2 và 3. Sau phẫu thuật, người bệnh chỉ cần ở bệnh viện khoảng 1 ngày là có thể được về. Bên cạnh đó do vị trí phẫu thuật có ít dây thần kinh cảm giác nên hạn chế được cảm giác đau đớn cho người bệnh. Hiện nay, số ca mổ trĩ tại bệnh viện theo phương pháp Longo đều thành công 100%.

Thời gian thực hiện phẫu thuật Longo chỉ trong khoảng 15-20 phút. Bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng 48 giờ và sinh hoạt bình thường. Sau phẫu thuật, chú ý vận động nhẹ nhàng, không làm việc quá nặng. Nghỉ ngơi, đẩy nhanh thời gian phục hồi bệnh.Tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung chất xơ, vitamin cần thiết giúp hạn chế táo bón, bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể. Tái khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra hiệu quả của phương pháp điều trị. Trong trường hợp có biến chứng thì bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp sớm, tránh được những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra./.

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn