Quảng Ngãi: Tăng đột biến trẻ mắc bệnh hô hấp
Ngày đăng: 31/03/2021

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhi mắc bệnh hô hấp

Bác sĩ Võ Thị Kim Dung, Khoa Nhi Hô hấp cho biết: Cách đây vài tuần, số nằm viện nội trú chỉ khoảng 60 trường hợp thì nay đã tăng gấp đôi. Hiện tại có 124 ca bệnh hô hấp đang điều trị tại bệnh viện. Khoa có 70 giường nhưng không còn chỗ nằm vì bệnh nhi nhiều dẫn đến quá tải, một số phải nằm ghép để có thể điều trị.

Theo bác sĩ Võ Thị Kim Dung, số lượng trẻ bị các bệnh đường hô hấp tăng đột ngột vì nhiều nguyên nhân. Viêm đường hô hấp ở trẻ dưới 5 tuổi hầu hết do nhiễm virus. Ngoài ra, thời tiết giao mùa chuyển lạnh đột ngột, môi trường sống nhiều phấn hoa, bụi bẩn, gia đình có người hút thuốc lá cũng làm cho đường hô hấp của e bé bị kích ứng…

Các bệnh hô hấp ở trẻ chủ yếu như viêm phế quản, viêm hô hấp trên, viêm họng, viêm mũi… Dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết bệnh về đường hô hấp là ho, chảy nước mũi, đau rát họng, sốt… Đây là những triệu chứng rất thường gặp khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên.

Cũng theo bác sĩ Dung, khi phát hiện trẻ bệnh nên kịp thời đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị đúng tránh biến chứng nặng. Trong các bệnh về đường hô hấp, thì nguy hiểm nhất là viêm phổi, vì nếu như trẻ không được quan tâm chăm sóc kỹ, theo dõi sát thì trẻ dễ dẫn đến suy hô hấp. Thậm chí nặng hơn nữa, dẫn đến tử vong.

Để phòng bệnh, phụ huynh cần chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người. Các virus gây bệnh đường hô hấp lây lan qua giọt bắn. Vì vậy, cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ở nơi đông người. Hạn chế tối đa việc người lớn hôn lên mặt trẻ vì có thể lây bệnh. Các bậc phụ huynh phải tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và nên cho trẻ tiêm chủng ngừa đầy đủ theo lịch.

nguồn:https://vtv.vn/suc-khoe/quang-ngai-tang-dot-bien-tre-mac-benh-ho-hap-20210325102722355.htm

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn