Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh: Điều trị toàn diện cho trẻ bị khe hở môi vòm miệng
Ngày đăng: 20/04/2022

Hở môi, vòm miệng, dân gian hay gọi là sứt môi - hở hàm ếch là loại dị tật thường gặp nhất trong các dị tật bẩm sinh. Dị tật này không gây tử vong nhưng có thể làm trẻ gặp khó khăn trong ăn uống, giao tiếp và hòa nhập với xã hội. 3 năm nay, từ sự tài trợ của các tổ chức nước ngoài, Bệnh viện sản nhi Quảng Ngãi đã phẫu thuật và điều trị miễn phí, đem lại nụ cười cho hàng chục trẻ em.

          Hơn 3 năm trước, bé Nguyễn Thành Công bị bỏ rơi tại bệnh viện sản nhi tỉnh ngay khi vừa được sinh ra với tình trạng hở môi vòm miệng cực kỳ nghiêm trọng. Bé được đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi và được các bác sĩ Bệnh viện sản nhi tỉnh phẫu thuật môi và phẫu thuật vòm. Chị  Nguyễn Thị Phương Dung, phòng công tác xã hội, Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “ hiện bé đã ăn uống bình thường, rất thông minh, nhanh nhẹn.  Thời gian đầu phải can thiệp bằng dụng cụ y tế thì em mới ăn được, qua phẫu thuật lần đầu em bắt đầu bình phục dần, tự ăn, nay em ăn bình thường, về ngoại hình, lúc mới đầu hở môi hàm ếch rất sâu và rộng, nay em rất sáng sủa, nhanh nhẹn”

          Bé Đinh Thị Linh Bảo, thôn  Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà đã được phẫu thuật  khe hở môi lần 1.  Bé được can thiệp trước phẫu thuật tại Bệnh viện sản nhi tỉnh. Chị Đinh Thị Liệu, mẹ cháu Bảo cho biết: “sức khỏe bé rất tốt, hiện gia đình đang chuẩn bị nhập viện để làm phẫu thuật lần hai cho bé. Bây giờ bé ổn rồi, ăn nhiều rồi, ăn cũng giỏi, bé cũng ít ốm đau, gia đình khó khăn, các cô bác sĩ hỗ trợ cho tiền, sữa, các bác sĩ nhiệt tình, thương bé nữa”

          Trước đây, việc phẫu thuật hở môi vòm miệng tại bệnh viện sản nhi tỉnh chủ yếu được thực hiện  theo các đợt của các đoàn từ thiện. Cuối năm 2018, khi được Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp hướng dẫn đào tạo và chuyển giao công nghệ thì từ đầu năm 2021, bệnh viện sản nhi tỉnh đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch, điều trị răng sữa, sửa sẹo mũi môi, đóng vòm dò. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật thành công 71 ca. Bác sĩ chuyên khoa 1 Huỳnh Thị Lệ Châu, Phụ trách liên chuyên Khoa Mắt - Răng - Hàm - Mặt-Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện sản nhi tỉnh cho biết, dị tật khe hở môi, vòm miệng có thể làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, hình thể thẩm mỹ của mặt, gây ra những rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp, phát âm của trẻ, đồng thời, tác động nặng nề đến tâm lý của bệnh nhi và gia đình. Do đó, trẻ cần được điều trị sớm bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình khe hở môi, vòm miệng. Phẫu thuật thành công sẽ giúp các bé thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần cho các bé.

          Quá trình điều trị khe hở môi vòm miệng là quá trình điều trị từ khi trẻ chưa sinh ra đến khi trưởng thành, phải có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, mình bắt đầu điều trị trong thai kỳ, ngay từ khi sinh ra mình can thiệp khí cụ trước phẫu thuật để đóng hẹp khe hở lại. Tại sản nhi khe hở môi được phẫu thuật vào 3 tháng, khe hở vòm 12 tháng, sau những giai đoạn đó  có những lần tái khám để có những bước tiếp theo.

          Bệnh viện sản nhi tỉnh tiến hành phẫu thuật cho trẻ bị dị tật khe hở môi - vòm miệng thường xuyên, liên tục trong năm. Trẻ tham gia phẫu thuật được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật khe hở môi vòm miệng, chăm sóc hậu phẫu và hỗ trợ một phần chi phí đi lại trong thời gian điều trị. Với đôi bàn tay và sự nhiệt huyết của các y, bác sỹ, Bệnh viện Sản Nhi  Quảng Ngãi đã, đang và sẽ “tìm lại nụ cười” cho các bé, giúp các bé có cơ hội phát triển tốt hơn, tự tin hòa nhập cộng đồng./.

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn

02553824555