PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI BỆNH TIM BẨM SINH Ở TRẺ NHỜ SIÊU ÂM TIM SÀNG LỌC
Ngày đăng: 22/03/2024

     Tại Việt Nam, mỗi năm có từ 10.000 – 15.000 trẻ sinh ra bị tim bẩm sinh trong số đó có 50% số trẻ bị bệnh tim rất nặng, tuy nhiên chỉ 5000 trẻ được phẫu thuật sớm, một nửa số trẻ còn lại phải chờ thậm chí có trẻ tử vong trước khi đến lượt khám. Do vậy, trẻ sau sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi được các Bác sĩ khuyến cáo siêu âm tim sàng lọc sớm nhằm phát hiện bệnh và có những biện pháp can thiệp kịp thời.Một trường hợp bệnh tim hiếm gặp được Bác sĩ Nguyễn Lê Minh Thạnh- Chuyên khoa sâu về tim mạch khoa Nội Nhi tổng hợp Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi khám và siêu âm tim phát hiện một bé trai 5 ngày tuổi bị U cơ tim đa vị trí nghi ngờ Rhabdomyoma (Bệnh tim rất hiếm gặp, tỷ lệ dưới 0,1%). Sau một thời gian được theo dõi và điều trị nội khoa tích cực, nay cháu bé 3 tháng tuổi và đã được hội chẩn làm hồ sơ điều trị phẫu thuật triệt để tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh.

     Siêu âm tim là phương tiện dễ dàng và ít tốn kém để phát hiện sớm các bất thường cấu trúc tim ở trẻ em và người lớn để kịp thời đưa ra phương hướng xử lý và can thiệp sớm cho trẻ bị bệnh, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, và mang về một quả tim khỏe mạnh cho các cháu.

    Vì vậy, sau sinh cha mẹ cần cho trẻ siêu âm tim sàng lọc để phát hiện sớm bệnh lý tim bẩm sinh và có các biện pháp can thiệp kịp thời để cho trẻ được phát triển toàn diện.

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn

02553824555