Tăng đột biến bênh hô hấp ở trẻ em
Ngày đăng: 02/04/2021

Một tuần qua, tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh số lượng trẻ em đến khám và điều trị liên quan đến bệnh đường hô hấp tăng đột biến.

Qúa tải vì bệnh nhi tăng

Theo Bác sĩ Võ Thị Kim Dung, Khoa Nhi Hô hấp, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết cách đây vài tuần, số nằm viện nội trú chỉ khoảng 60 trường hợp thì nay đã tăng gấp đôi. Hiện tại có 124 ca bệnh hô hấp đang điều trị tại bệnh viện. Khoa có 70 giường nhưng không còn chỗ nằm vì bệnh nhiều dẫn đến quá tải, bệnh nhi phải nằm ghép để có thể điều trị.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, ở Nghĩa Hành có con 1 tuổi đang điểu trị bệnh viêm phổi chia sẻ: “Con nhỏ bị đau hay quấy khóc mà phòng bệnh thì lúc nào cũng đông đúc cháu rất khó nghỉ ngơi. Nhưng giờ đang giao mùa, nhiều trẻ bị bệnh quá nên phải cố gắng thôi”

Vì số giường bệnh có hạn, trong khi đó số bệnh nhi cần nằm nội trú liên tục tăng, không gian phòng bệnh trở nên chật chội nên nhiều gia đình đành thuê ghế xếp đặt ngoài hành lang để thuận tiện hơn cho việc chăm con. Như trường hợp Chị Vũ Thị Ngọc, huyện Sơn Hà chăm con nhỏ 11 tháng tuổi bị viêm phế quản, chị cho biết: “Cháu bị sốt, ho được 3 ngày không giảm mà càng ho nhiều hơn, bỏ ăn, bỏ bú nên mình cho cháu nhập viện. Trong phòng nhiều bệnh nhân quá nên mình thuê chiếc ghế xếp để 2 mẹ con nằm ở hành lang, con có thể nằm nghỉ ngơi thoải mái hơn”

Số lượng trẻ bị các bệnh đường hô hấp tăng đột ngột, theo bác sĩ Dung là vì nhiều nguyên nhân. Viêm đường hô hấp ở trẻ dưới 5 tuổi hầu hết do nhiễm virus. Ngoài ra, thời tiết giao mùa chuyển lạnh đột ngột, môi trường sống nhiều phấn hoa, bụi bẩn, gia  đình có người hút thuốc lá cũng làm cho đường hô hấp của e bé bị kích ứng…

Trẻ bị bệnh hô hấp đang được bác sĩ thăm khám

Chú ý các biến chứng của bệnh hô hấp

Các bệnh hô hấp ở trẻ chủ yếu như viêm phế quản, viêm hô hấp trên, viêm họng, viêm mũi …Dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết bệnh về đường hô hấp là ho, chảy nước mũi, đau rát họng, sốt…. Đây là những triệu chứng rất thường gặp khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên.

Theo bác sĩ Dung, khi phát hiện trẻ bệnh nên kịp thời đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị đúng tránh biến chứng nặng. Trong các bệnh về đường hô hấp, thì nguy hiểm nhất là viêm phổi, vì nếu như trẻ không được quan tâm chăm sóc kỹ, theo dõi sát thì trẻ dễ dẫn đến suy hô hấp. Thậm chí nặng hơn nữa, dẫn đến tử vong.

Để phòng bệnh, phụ huynh cần chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người. Các virus gây bệnh đường hô hấp lây lan qua giọt bắn. Vì vậy, cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ở nơi đông người. Hạn chế tối đa việc người lớn hôn lên mặt trẻ vì có thể lây bệnh. Các bậc phụ huynh phải tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và nên cho trẻ tiêm chủng ngừa đầy đủ theo lịch./.

B.Minh

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn

02553824555