VIÊM AMIDAN Ở TRẺ NHỎ, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Ngày đăng: 04/03/2022

Viêm amidan có thể gây nên nhiều biến chứng kế cận cho trẻ như ngạt mũi, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh khí phế quản…. Ngoài ra, còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác làm ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời

 Viêm amidan là gì?

Amidan nằm hai bên họng, có nhiệm vụ bảo vệ đường hô hấp bằng cách chống lại vi trùng có hại còn nằm ở trong họng, không cho nó xâm nhập vào cơ thể.

Khi amidan bị viêm tức là tình trạng amidan đang “đấu tranh” chống lại vi trùng. Điều này khiến cho trẻ xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau họng, ăn uống khó khăn.

Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ gây áp-xe, làm mủ quanh amidan, nặng hơn có thể gây biến chứng viêm tai, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tim, viêm thận, viêm cầu thận, viêm khớp,...

Cắt amidan cho trẻ, khi nào?

Cắt amidan đặc biệt cần thiết khi trẻ có viêm amidan cấp tính với những triệu chứng sốt, đau họng, amidan sưng to và có những lấm chấm mụn xung quanh amidan; bị áp-xe amidan một lần phải nhập viện điều trị,... khi Amidan bị viêm nhiều lần trong năm (hơn 5 lần/năm) hoặc quá phát, gây biến chứng như viêm cầu thận, thấp khớp hay áp xe quanh Amidan thì nên cắt bỏ. Hoặc khi trẻ chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do amiđan quá to.

Trẻ bị viêm ammidan nên điều trị cho hết viêm rồi mới phẫu thuật sẽ an toàn hơn. Điều trị bằng uống kháng sinh, hạ sốt. Thời gian phẫu thuật amidan ngắn, thường tối đa không quá 30 phút, phẫu thuật cắt tương đối an toàn, ít có biến chứng gì. Để phẫu thuật tốt hơn, quí phụ huynh khi đến khám bệnh cho chấu, cần báo cho bác sĩ biết rõ những tiền căn dị ứng hoặc những bệnh lý nội, ngoại khoa khác mà bé đã hoặc đang có.

Trước phẫu thuật amidan
Sau phẫu thuật amidan

Cắt amidan ở đâu an toàn?

Hiện nay Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã và đang triển khai cắt amidan bằng dao điện đơn cực, và dao điện cao tần, theo dõi 2-3 ngày tại bệnh viện sau khi mổ. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng được đào tạo chuyên sâu cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiện nghi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho phụ huynh khi cần thăm khám và cho trẻ cắt amidan./.

Bình Minh

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn

02553824555