Lấy ráy tai cho trẻ, chuyện nhỏ nhưng phụ huynh cần quan tâm!
Ngày đăng: 01/04/2019

Ráy tai được tạo ra từ các tế bào lót ống tai, là đoạn nối giữa vành tai và phần tai giữa. Ráy tai được tạo ra thường xuyên và mọi lúc. Ráy tai thường có 3 dạng: Ráy tai ướt, ráy tai khô và ráy tai cứng. Ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ cho ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng. Nếu không có ráy tai, ống tai sẽ bị khô, ngứa và dễ bị nhiễm trùng.

Phụ huynh nên lấy ráy tai cho trẻ khi nào?

Phụ huynh nên lấy ráy tai cho trẻ nếu có các triệu chứng: giảm thính lực, khó chịu, ráy tai quá nhiều hoặc gây tắc nghẽn trong ống tai. Nhiều trường hợp ráy tai tích tụ quá nhiều khiến cho bé luôn ở trong tình trạng khó chịu và ngứa ngáy. Trẻ thường dùng tay cố thò vào trong tai để ngoáy. Khi đó phụ huynh nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để dùng các dụng cụ lấy ráy tai cho bé an toàn và đảm bảo vệ sinh.

Có nên lấy ráy tai tại nhà hay không?

Phụ huynh chỉ nên lau bên ngoài tai bằng khăn lau. Không sử dụng tăm bông, ngón tay hoặc bất cứ thứ gì khác đưa vào tai khi chưa được hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa vì: Nguy cơ làm tổn thương ống tai và màng nhĩ mỏng manh; Sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn; Gây nhiễm trùng cho tai. Thậm chí một số trường hợp lấy ráy tai không đúng cách có thể gây tổn thương nặng nề ở tai trong và não.

Dịch vụ lấy ráy tai an toàn tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh

Hiện nay, tại phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã có dịch vụ lấy ráy tay cho trẻ. Với dụng cụ, thiết bị chuyên dụng nội soi với độ phóng đại 20 lần, các bác sĩ sẽ kiểm tra và lấy ráy tai cho trẻ một cách nhanh chóng, sạch sẽ và ít gây khó chịu. Cùng với đó, các bậc phụ huynh sẽ được tư vấn về chăm sóc tai đúng cách cho con em mình.

Bác sĩ Tai Mũi Họng đang lấy ráy tai cho trẻ bằng thiết bị chuyên dụng

Lưu ý cách vệ sinh tai cho trẻ

Đối với những bé dưới 36 tháng tuổi: Hàng ngày dùng khăn mềm thấm một chút nước ấm lau nhẹ vành tai bên ngoài của bé.

Đối với các bé từ 36 tháng tuổi trở lên: Cần vệ sinh bên ngoài vành tai kết hợp đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ vệ sinh tai một cách an toàn khi bé bị đóng ráy tai quá nhiều./.

B.M

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin của quý khách để được tư vấn

02553824555